ข้อมูลสำหรับประชาชน

       ข้อมูลสำหรับประชาชน

สำหรับเจ้าหน้าที่

      Administrator

 

[ โรคอันตราย ในเด็ก ] 

โรคอันตราย ในเด็ก thaihealth


โรคภัยต่างๆ ที่มักเกิดขึ้นกับเด็กเล็กมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด บางโรคอาจเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันของเด็ก หรือเกิดจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวของเด็กเอง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรต้องรู้ว่ามีโรคอะไรบ้างที่ต้องระวัง และอาการของโรคแต่ละชนิดเป็นอย่างไร เพื่อที่จะได้แก้ไขได้ทันค่ะ

8 โรคอันตรายที่พบบ่อยในเด็กเล็ก

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นมากกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบ อาการที่สังเกตได้จากโรคนี้คือ มีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ไม่อยากอาหาร อาการของโรคคล้ายกับการเป็นหวัดธรรมดา จึงดูยากว่าเด็กเป็นโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

โรคมือเท้าปาก เกิดในช่วงหน้าฝนจนถึงหน้าหนาว เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายทางปากพบมากในเด็กที่อยู่ในโรงเรียนอน ุบาล โรคนี้รุนแรงมากถึงขั้นทำให้เด็กเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว อาการของโรคมีดังนี้ มีไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บปาก อ่อนเพลีย และผื่นแดงขึ้นที่มือ เท้า และปาก ถ้ามีอาการดังนี้ให้รีบพบแพทย์ค่ะ

ไข้เลือดออก มักเกิดในช่วงหน้าร้อนที่มียุงเยอะ ไม่ควรให้ลูกออกไปเล่นนอกบ้านตอนมืด ควรดูแลบริเวณบ้านให้ดีไม่ให้มีแหล่งน้ำสำหรับวางไข่ของยุง อาการของโรคคือ ปวดศีรษะ ซึม ปัสสาวะน้อย ไข้ขึ้นๆลงๆ หน้าแดง เบื่ออาหาร เป็นไข้นาน 2-7 วัน และมีจุดเลือดออกเล็กๆตามแขนและขา  หรือมีเลือดกำดาวไหล ควรรีบพบแพทย์ทันทีค่ะ

ไข้หวัดใหญ่ มีหลายสายพันธ์ บางตัวรุนแรงสามารถทำให้ลูกเสียชีวิตได้ ดังนั้นควรให้ลูกได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่จะเป็นการลดความ เสี่ยงของโรคค่ะ อาการของโรคมีดังนี้ ไข้สูง ไอ ปวดศีรษะ อาจมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ท้องเสียและอาเจียน ถ้าลูกมีอาการดังนี้ควรให้หมอรีบตรวจดูอาการค่ะ

ไอกรน เป็นการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และส่งผลทำให้มีอาการปอดบวม ดังนั้นควรฉีดวัคซีนตัวนี้ให้ลูกด้วยค่ะ อาการมีดังนี้ค่ะ มีไข้ต่ำๆ มีน้ำมูก ไอ อาการจะคล้ายกับอาการหวัด แต่จะไอมากผิดปกติ จะไอเป็นชุดและหยุดไอยากค่ะ

ภูมิแพ้ ส่วนมากที่พบจะเป็นภูมิแพ้ทางเดินหายใจและแพ้อาหาร สาเหตุอาจเกิดจากพันธุกรรมและการคลอดก่อนกำหนด ถ้าลูกได้กินนมแม่จะช่วยลดและป้องกันอาการภูมิแพ้ได้ อาการของโรคมีดังนี้ หายใจเสียงดังเหมือนคัดจมูก ไอ จาม หอบหืด หรืออาจมีผื่นขึ้น ถ้าแพ้อาหารอาจมีการอาเจียน และถ่ายเป็นเลือด

โรคผิวหนัง ส่วนมากเกิดกับเด็กที่อยู่เนิร์สเซอรี่ หรือโรงเรียนอนุบาลโดยการใช้สิ่งของรวมกัน โรคผิวหนังเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย หรือไวรัส อาการมีดังนี้ มีผื่นขึ้น มีรอยแดง บางคนอาจเป็นตุ่มหนอง และมีอาการคัน

ไทรอยด์ต่ำ เด็กที่ต่อมไทรอยด์ทำงานได้น้อยอาจทำให้เป็นโรคเอ๋อได้ สาเหตุที่เป็นอาจเกิดจากตอนท้องแม่ขาดสารอาหารเช่น ไอโอดีน หรือต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติตั้งแต่แรกเกิด อาการมีดังนี้ พัฒนาการช้ากว่าที่ควรจะเป็นตามเกณฑ์ มีอาการซึม นอนมาก กินน้อย ท้องผูก สะดือจุ่น เด็กบางคนอาจมีอาการตัวเหลืองนานกว่าปกติ แต่ปกติเด็กจะได้รับการตรวจโรคนี้ตั้งแต่เกิดอยู่แล้ว ถ้ามีอาการคุณหมอจะแจ้งให้ทราบเพื่อทำการรักษาค่ะ

โรคอันตรายสำหรับเด็กเล็กยังมีอีกหลายโรคค่ะ เพียงแต่ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นจะเป็นโรคที่มักเกิดขึ้นได้บ่อยๆ ดังนั้นคุณแม่ควรใส่ใจและสังเกตอาการต่างๆของลูกตลอดเวลา และควรจะฉีดวัคซีนตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้ครบทุกเข็ม ส่วนวัคซีนเสริมจะฉีดหรือไม่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณแม่เอ งค่ะ เพราะการฉีดวัคซีนนั้นเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของโรคอย่างหนึ่ง ค่ะ

 

ทำรายการเมื่อ: 29-มิย.-17at 16:08

....................................................................................................................................................................................................................

 [ 12/14/2017 2:34:49 PM ] เต้นแอโรบิคสู้ความดันโลหิต
 [ 10/31/2017 3:32:03 PM ] ชุมชนสะอาดด้วยการคัดแยกขยะ
 [ 7/6/2017 8:56:24 AM ] ไวรัสซิกา ไข้ซิกา โรคติดต่อที่ไร้วัคซีนป้องกัน ภัยเงียบจากยุงลาย
 [ 7/5/2017 1:52:22 PM ] ไวรัสซิการะบาดหนักพิจิตร
 [ 6/29/2017 4:11:10 PM ] “โรคมือเท้าปาก” รู้ทันไม่อันตราย
 [ 6/29/2017 4:08:12 PM ] โรคอันตราย ในเด็ก
 [ 5/25/2017 11:15:32 AM ] ไข้เลือดออกไม่ถึงตาย หากรู้อาการ และป้องกันตั้งแต่เริ่มต้น
 
 

 


เทศบาลตำบลสำนักขุนเณร
อำเภอดงเจริญ  จังหวัดพิจิตร
ที่อยู่เทศบาล : 282 หมู่ที่ 1 ต.สำนักขุนเณร อ.ดงเจริญ จ.พิจิตร 66210 

โทรศัพท์ : 0-5665-7153  แฟกซ์: 0-5665-7298   Email : snk.go.th
Copyright 2015.snk.go.th All rights reserved. Powered by ipn engineer co.,ltd.